Thứ 2, Ngày 29/05/2017, 11:00
Năm tháng đầu năm, Bình Dương đã vượt 6,5% kế hoạch thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2017 nhưng tiến độ đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu phát triển
29/05/2017
(BDIZA) - Sáng 24-5, tại Trung tâm Hành chính tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 5 thông qua báo cáo chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh và tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh tháng 5/2017; đánh giá tình hình đầu tư công 5 tháng đầu năm 2017. Ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Phiên họp.

​Tình hình kinh tế-xã hội tỉnh trong tháng 5/2017 tiếp tục phát triển. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7% so với tháng 4/2017 và 15,21% so với cùng kỳ năm 2016; lũy kế 5 tháng đầu năm tăng 8,21% so với cùng kỳ. Ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 13.643 tỷ đồng, tăng 1,6% so với tháng 4 và 20% so với cùng kỳ năm 2016; lũy kế 5 tháng đạt 66.352 tỷ đồng, tăng 20,2% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2,262 tỷ đô la Mỹ, tăng 3,8% so với tháng 4 và 17,9% so với cùng kỳ năm 2016; lũy kế 5 tháng đạt 10,769 tỷ đô la Mỹ, tăng 16,5% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1,733 tỷ đô la Mỹ, tăng 3,8% so với tháng 4 và 12,2% so với cùng kỳ năm 2016; lũy kế 5 tháng đạt hơn 8 tỷ đô la Mỹ, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Từ 16/4 đến 15/5, thu hút đầu tư trong nước đạt 4.011 tỷ đồng; lũy kế 5 tháng thu hút được 16.618 tỷ đồng. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 60,2 triệu đô la Mỹ; lũy kế 5 tháng thu hút được 1,491 tỷ đô la Mỹ (đã vượt 6,5% kế hoạch năm). Cùng với đó, công tác an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Tình hình quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững.

Tháng 5/2017, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh; điều hành nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội năm 2017; chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh. UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành 01 Quyết định quy phạm pháp luật, 238 Quyết định cá biệt, 03 Chỉ thị, 10 Tờ trình, 09 Kế hoạch, 27 Báo cáo và 433 Công văn chỉ đạo. Văn phòng UBND tỉnh đã thừa lệnh Chủ tịch ban hành 09 Thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại các cuộc họp.

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư cơ bản của tỉnh đạt thấp

Phiên họp cũng tập trung đánh giá tình hình và giải pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư công. Đến 15/5/2017, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh vẫn rất thấp, khoảng 796,4 tỷ đồng, chỉ đạt 11,1% kế hoạch năm. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở chuyên ngành đẩy nhanh tiến độ xử lý các công việc liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai các dự án theo kế hoạch được giao; các Ban Quản lý dự án phải củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy theo hướng chuyên nghiệp, phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận Phiên họp

Kết luận Phiên họp, ông Trần Thanh Liêm yêu cầu các sở, ngành chuẩn bị tích cực các nội dung trình kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm, đồng thời rà soát việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy tại các buổi làm việc với các huyện, thị, thành phố để tiếp tục xử lý. Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh việc thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện hỗ trợ người chăn nuôi heo; xây dựng phương án phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, xử lý việc phân lô bán nền; phối hợp trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Sở Giao thông - Vận tải tích cực tuyên truyền an toàn giao thông; rà soát hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông; duy tu bảo dưỡng các tuyến đường. Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Công an tỉnh tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, môi trường. Chủ tịch yêu cầu các sở ngành, địa phương và chủ đầu tư tăng cường phối hợp, tập trung triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 03/5/2017 của UBND tỉnh nhằm hoàn thành Kế hoạch đầu tư công năm 2017.

Nguồn: binhduong.gov.vn