Thứ 3, Ngày 09/05/2023, 15:00
Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19
09/05/2023
(BDIZA) – Ngày 08/5/2023, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 ban hành văn bản số 1288/CV-BCĐ về Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp và khó lường; từ đầu năm 2023 đến nay (ngày 03/5/2023) toàn tỉnh ghi nhận 448 ca mắc và 02 trường hợp tử vong. Trong 07 ngày qua (từ 26/4 – 02/5/2023) ghi nhận 251 ca mắc (tăng 67% so với tuần trước); đặc biệt trong tuần ghi nhận 02 trường hợp tử vong đều có bệnh nền (suy tim) và chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 theo qui định.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát không để dịch lây lan ra diện rộng và nâng cao chất lượng điều trị nhằm giảm tỷ lệ bệnh nặng và tử vong,

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị các Sở, Ban, ngành, đoàn thể và các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện ngay các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc đối với 06 trường hợp theo Công văn số 2001/UBND-VX ngày 27/4/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tuân thủ thực hiện thông điệp 2K phòng, chống dịch Covid-19.

2. Các địa phương thường xuyên thực hiện rà soát và đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch.

Theo kết quả đánh giá cấp độ dịch hàng tuần để áp dụng các biện pháp hạn chế theo đúng quy định.

3. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát lại các đối tượng tiêm vắc xin (đã tiêm, chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều, …) theo từng nhóm tuổi để đăng ký nhu cầu vắc xin về Sở Y tế tổng hợp đề xuất Bộ Y tế phân bổ vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho người dân trên địa bàn tỉnh được kịp thời.

4. Các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19:

- Tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị.

- Các cơ sở điều trị tầng 2, tầng 3 chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thời gian tới.

5. Thực hiện thông điệp 2K+V (khẩu trang, khử khuẩn và tiêm vắc xin) và hạn chế tụ tập, đến nơi đông người để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Đính kèm văn bản: Tải về 1288-CV-BCD.pdf

Nguyễn Bảo Vinh