Thứ 4, Ngày 01/06/2011, 08:55
Kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương tháng 5/2011: Tiếp tục phát triển
01/06/2011
TTĐT - Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương trong tháng 5/2011 tiếp tục có bước phát triển.

Giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện 9.111 tỷ đồng, tăng 6% so với tháng trước; trong đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt
28.920 tỷ đồng, tăng 17,1%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 4.380 tỷ đồng, tăng 2,6% so với tháng trước; chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,3% so với tháng trước. Dịch vụ vận tải tiếp tục phát triển, nhất là vận tải hành khách, với 310 ngàn lượt khách đến tham quan, tăng 10,3% so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu ước thực hiện 709 triệu đô la Mỹ, tăng 5,7% so với tháng trước và tăng 17,9% so với cùng kỳ. Các nhóm hàng có giá trị xuất khẩu cao là dệt may, giày dép, sản phẩm gỗ, mủ cao su, tiêu, dây điện và cáp điện. Kim ngạch nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ, ước đạt 633 triệu đô la Mỹ, tăng 6,2% so với tháng trước, tăng 43,3% so với cùng kỳ. Các mặt hàng nhập khẩu có mức tăng cao là bột giấy, phân bón, hàng điện tử, máy móc, thiết bị, phụ tùng khác.

Đầu tư trong nước có thêm 76 doanh nghiệp mới đăng ký kinh doanh, 33 doanh nghiệp bổ sung vốn với tổng số vốn là 423 tỷ đồng. Đầu tư nước ngoài đã thu hút được 30 triệu 100 ngàn đô la Mỹ. Quỹ đầu tư phát triển đã giải ngân cho vay 26,5 tỷ đồng.

Ước thu mới ngân sách đạt 1.670 tỷ đồng, ước chi ngân sách địa phương đạt 700 tỷ đồng, tổng vốn huy động của các chi nhánh tổ chức tín dụng đến cuối tháng ước đạt 46.021 tỷ đồng, tăng 1,7% so với tháng trước.

Về nông nghiệp, diện tích gieo trồng vụ hè thu đạt 3.032 ha, giảm 3,3% so với cùng kỳ, trong đó diện tích cây lương thực tăng 2,6%, cây công nghiệp hàng năm tăng 4,5%. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên các loại cây trồng được quan tâm, đẩy mạnh nên đã hạn chế được các loại dịch bệnh trên cây trồng.

Bên cạnh đó, tình hình văn hóa – xã hội của tỉnh có bước phát triển, công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được quan tâm thực hiện. Trung tâm giới thiệu việc làm đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 7.283 lượt lao động, tổ chức phiên giao dịch việc làm lần thứ 33 với 180 lượt doanh nghiệp tham gia, nhu cầu tuyển dụng là 11.000 lao động. Tình hình an ninh – quốc phòng được giữ vững, ổn định.

(Nguồn: www.binhduong.gov.vn)

Lượt người xem:  Views:   2067