Tin Tức
Thứ 6, Ngày 15/02/2019, 15:00
Hội nghị tham vấn định hướng hoàn thiện thể chế chính sách về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
15/02/2019
(BDIZA) - ​Chiều 14-02, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị tham vấn định hướng hoàn thiện thể chế chính sách về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới. Ông Vương Đình Huệ - Uỷ viê​​n Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.​

Dự hội nghị có trên 650 đại biểu đến từ Ban Kinh tế Trung ương, lãnh đạo một số Bộ, ngành, lãnh đạo UBND, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế, khu công nghiệp các địa phương khu vực phía Nam, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, Hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Về phía tỉnh Bình Dương, tham dự có ông Trần Văn Nam - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, trong 30 năm qua, kết quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài (FDI) là một minh chứng về thành tựu đổi mới và hội nhập của Việt Nam. Hết năm 2018, có 27.353 dự án FDI đang hoạt động, từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư cam kết 340,1 tỷ đô la Mỹ, hơn 191 tỷ đô la Mỹ đã thực hiện. FDI có mặt ở tất cả các địa phương, trong đó khu vực Đông Nam bộ chiếm 43,6% tổng vốn đăng ký.

Phó Thủ tướng đánh giá, khu vực FDI là nguồn vốn quan trọng trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. FDI cũng giữ vai trò chủ đạo trong xuất khẩu, từng bước đưa Việt Nam tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; thực hiện chuyển giao công nghệ ở một số ngành, lĩnh vực; bước đầu hình thành mối liên kết giữa khu vực FDI với khu vực trong nước, thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ; đóng góp cho ngân sách nhà nước; hỗ trợ cán cân thanh toán, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu việc làm, phát triển nguồn nhân lực, năng suất lao động của nền kinh tế và trở thành một động lực của tăng trưởng. FDI không chỉ là một nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, mà còn góp phần thúc đẩy hoàn thiện thể chế kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh phù hợp với kinh tế thị trường và thông lệ quốc tế, góp phần đáng kể trong nâng cao vị thế của đất nước. Trong giai đoạn đầu, FDI đã góp phần khai thông, mở rộng quan hệ quốc tế, đưa Việt Nam ra khỏi tình thế khó khăn, bình thường hóa với các quốc gia.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thu hút và sử dụng FDI thời gian qua còn một số hạn chế, bất cập. Liên kết của khu vực FDI đến khu vực trong nước và hiệu ứng lan tỏa năng suất chưa cao. Chuyển giao công nghệ từ khu vực FDI chưa đạt hiệu quả mong muốn. FDI từ các tập đoàn xuyên quốc gia và vào lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, công nghệ nguồn còn hạn chế. Phát triển kết cấu hạ tầng và nông nghiệp là những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên, có nhu cầu và tiềm năng lớn, nhưng kết quả thu hút FDI chưa tương xứng. Một số dự án FDI chưa tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật bảo vệ môi trường. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh, tình hình khu vực và thế giới đang diễn biến nhanh chóng và phức tạp, xuất hiện những nhân tố mới có tầm ảnh hưởng sâu, rộng, kéo theo việc thay đổi chính sách của nhiều quốc gia, nền kinh tế lớn, đặt ra yêu cầu cho Việt Nam phải tiếp tục hoàn thiện hơn nữa thể chế, chính sách và điều chỉnh mục tiêu, định hướng thu hút, sử dụng FDI, gắn kết FDI với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030. Do đó, ông mong muốn trên cơ sở nhận định, đánh giá tình hình, đặc biệt là xu hướng thay đổi trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, hội nghị sẽ đề xuất những mục tiêu, định hướng cụ thể, hiến kế giúp Chính phủ hoàn thiện thể chế chính sách thu hút FDI trong thời gian tới. Trên cơ sở các ý kiến tại hội nghị, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành liên quan hoàn thiện Đề án về thu hút đầu tư nước ngoài trình Chính phủ và Bộ Chính trị.​Đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị đã nghe ý kiến tham luận của lãnh đạo UBND các tỉnh, thành, đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp FDI về các vấn đề: Kinh nghiệm thu hút FDI trong lĩnh vực dịch vụ, công nghệ cao; khuyến nghị thu hút FDI trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới; giải pháp, chính sách tăng cường thu hút FDI từ các tập đoàn đa quốc gia; phát triển công nghiệp hỗ trợ, tăng cường mối liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước; khó khăn, vướng mắc và đề xuất thay đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và pháp luật liên quan…

Trình bày tham luận tại hội nghị về "Vai trò của FDI trong việc phát triển công nghiệp gắn với phát triển đô thị thông minh tại tỉnh Bình Dương", ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay tỉnh Bình Dương đã thu hút trên 3.500 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài từ 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký hơn 32,5 tỷ đô la Mỹ; trở thành địa phương đứng thứ 3 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Tính riêng trong năm 2018, khu vực doanh nghiệp FDI đóng góp trên 49,6% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và chiếm gần 20% trong tổng thu ngân sách của tỉnh; góp phần cho GRDP bình quân đầu người đạt 130,3 triệu đồng.


Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tham luận tại hội nghị

Với thành quả từ công cuộc phát triển công nghiệp và nguồn lực từ vốn đầu tư nước ngoài; đồng thời đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cấp bách của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, năm 2016, tỉnh Bình Dương đã mạnh dạn đổi mới mô hình phát triển, tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, hình thành động lực tăng trưởng mới cho sự phát triển bền vững thông qua việc triển khai Đề án "Thành phố Thông minh - Bình Dương" từ những kinh nghiệm được đúc kết của thành phố kết nghĩa Eindhoven - Hà Lan. Tỉnh cũng tiến hành triển khai chương trình đổi mới thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020, hướng đến với mục tiêu tập trung thu hút đầu tư vào các đối tác có tiềm lực kinh tế mạnh, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới; song song với tiếp tục củng cố phát triển các thị trường truyền thống; tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường; tập trung thu hút vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được quy hoạch. Chú trọng thu hút đầu tư trong nước đối với ngành công nghiệp phụ trợ, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Các chiến lược đột phá, đổi mới thu hút đầu tư, hướng tới thành phố thông minh trong thời gian qua bước đầu đã tạo được những ảnh hưởng tích cực mang tầm quốc tế. Năm 2018, Bình Dương được Diễn đàn cộng đồng thông minh Thế giới (ICF) đưa vào danh sách 21 Thành phố có chiến lược phát triển Thành phố thông minh (Smart21) và trở thành thành viên của Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới WTA; tỉnh đã tổ chức thành công 2 Hội nghị quốc tế là Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu nhân Kỷ niệm 20 năm thành lập WTA và Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis. Những thành quả đó đã tiếp tục khẳng định vị thế của tỉnh Bình Dương, mở ra một giai đoạn mới với xu hướng liên kết và hợp tác giữa các tỉnh, thành trong và ngoài nước, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận và vươn xa trong thời đại khoa học công nghệ, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư và góp phần cho công tác thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh ngày một thuận lợi, hiệu quả hơn.

Dịp này, UBND tỉnh Bình Dương đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 03 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 175,8 triệu đô la Mỹ.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (thứ 6 từ phải qua) và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam (thứ 8 từ phải qua) chứng kiến Lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệpnguồn: binhduong.gov.vn

Lượt người xem:  Views:   761
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
Audio
Tin Tức