Thứ 4, Ngày 29/04/2020, 11:00
Chỉ số PAPI năm 2019: Bình Dương có những bước tiến trong quản trị và hành chính công
29/04/2020
(BDIZA) - Sáng 28-4, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2019.

Theo đó, Bình Dương đạt 43,97/80 điểm, đứng thứ 25/63 tỉnh, thành phố, nằm trong nhóm điểm "Trung bình cao".

Nhiều chỉ số nội dung tăng đáng kể như Chỉ số "Công khai minh bạch" đạt 5,65/10 điểm, tăng 0,42 điểm so với năm 2018. Đặc biệt, Bình Dương có bước tiến trong Chỉ số "Cung ứng dịch vụ công" đạt 7,19/10 điểm, tăng 0,61 điểm so với năm 2018.

Ngoài ra, ở 02 chỉ số nội dung mới được áp dụng từ năm 2018 là "Quản trị môi trường" và "Quản trị điện tử", Bình Dương lần lượt đạt 3,28 điểm, giảm 1,06 điểm so với năm 2018 và 4,31 điểm, tăng 1,23 điểm so với năm 2018, ở nhóm cao nhất.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chỉ số PAPI năm 2019 cũng cho thấy những hạn chế mà tỉnh cần tiếp tục nỗ lực, khắc phục trong công tác quản trị và hành chính công ở địa phương. Ở các Chỉ số nội dung: "Thủ tục Hành chính công", "Trách nhiệm giải trình", "Tham gia của người dân ở cấp cơ sở" Bình Dương đều giảm điểm so với năm 2018.

Như vậy, sau 02 năm liền xếp vị trí thứ 62/63 tỉnh, thành ở bảng xếp hạng PAPI năm 2016, 2017, chỉ sau 01 năm với quyết tâm chính trị cao, Bình Dương đã vươn lên vị trí thứ 39 năm 2018 và năm 2019 vươn lên vị trí thứ 25. Để đạt được kết quả đó là sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, những nỗ lực của chính quyền các cấp được người dân đồng thuận và đánh giá tốt.

Chỉ số PAPI do Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam thực hiện.

Chỉ số PAPI năm 2019 có 08 chỉ số nội dung, 28 chỉ số nội dung thành phần và 120 tiêu chí chính. Năm 2019, PAPI đã khảo sát ý kiến đánh giá của 14.138 công dân Việt nam được lựa chọn ngẫu nhiên trên toàn bộ 63 tỉnh, thành. Chỉ số PAPI được chia làm 04 nhóm điểm (không xếp hạng): Nhóm điểm cao nhất, Nhóm điểm trung bình cao, Nhóm điểm trung bình thấp và Nhóm thấp điểm nhất.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Báo cáo PAPI 2019 cho thấy, ngay cả trước khi Việt Nam bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nghèo đói, tăng trưởng kinh tế và môi trường là những vấn đề người dân quan ngại nhất. Báo cáo cũng nêu bật những tiến bộ rất đáng khích lệ trong quản trị điều hành và hành chính công nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và góc nhìn sâu sắc về các lĩnh vực cải cách của gần một thập kỷ. Đây là những thông tin hữu ích đối với các nhà hoạch định chính sách trong năm 2020 – năm bản lề đóng góp cho giai đoạn phát triển mới của Việt Nam. Các kết quả phân tích từ trải nghiệm và lăng kính của người dân cung cấp thông tin cho chương trình nghị sự phát triển bền vững của quốc gia và các nhà hoạch định chính sách vào thời điểm quan trọng khi Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho thập kỷ tới cũng như giải quyết khủng hoảng kép về y tế và kinh tế toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

binhduong.gov.vn