Thứ 4, Ngày 03/02/2021, 10:00
Bình Dương: 02 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng đều trong tầm kiểm soát
03/02/2021
(BDIZA) - ​Theo báo cáo của Sở Y tế tại buổi làm việc với Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh tối ngày 02-02, Bình Dương ghi nhận thêm 02 ca dương tính với SARS –CoV-2 trong cộng đồng liên quan đến BN1801 ở ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo.

02 ca bệnh mới này ở ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo (là F1 của BN1801 và là người nhà của BN1843) đã được đưa đi cách ly tập trung ngày 30/01/2021, xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Tại khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lần 2 dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế cũng thông tin thêm, các trường hợp F1 tiếp xúc rất gần với nữ sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một mắc Covid -19 (BN1843) xét nghiệm đều âm tính với SARS –CoV-2 và cũng xác định được nguồn lây bệnh của BN1843 từ BN1801.

Theo đánh giá của Viện trưởng Viện Pasteur Phan Trọng Lân, các ca mắc ở Bình Dương có mối liên quan với nhau, xác định được nguồn lây là BN1801. Riêng 02 ca mắc mới ngày 02/02/2021, phát hiện dương tính khi ở trong khu cách ly và tất cả các trường hợp tiếp xúc với 2 ca mắc mới này đã được truy vết đưa đi cách ly, nếu phát hiện ca mắc mới thì các ca tiếp xúc đã được truy vết cách ly nên ít có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Hơn nữa, trước khi đưa đi cách ly 02 ca này âm tính nên không có khả năng lây bệnh cho những người tiếp xúc trước khi cách ly. Trường hợp 525 người F1 của BN1843, đã có 405 người có kết quả xét nghiệm, 120 người sẽ có kết quả đêm nay. Nếu​ toàn bộ F1 âm tính thì tất cả đều không có khả năng lây bệnh và đến hết ngày cách ly mà không có F1 nào dương tính thì tất cả F1 đều có sức khỏe bình thường, như vậy Bình Dương sẽ an toàn. ​Qua báo cáo tình hình của ngành Y tế, Viện trưởng nhận định, về cơ bản, Bình Dương đang kiểm soát được dịch bệnh.

Trao đổi với Cổng thông tin điện tử Bình Dương về các trường hợp ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương liên quan đến BN1843, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hồng Chương cho biết, ngày 01/02/2021 nhận được thông tin BN1843 có ghé Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thăm bạn bị tai nạn giao thông, qua rà soát, truy vết, ngành Y tế xác định được BN1843 đi vào Bệnh viện có đeo khẩu trang và không tiếp xúc với ai trên đường đi vào Bệnh viện và có ghé Khoa Chấn thương chỉnh hình 30 phút thăm bạn. Ngành Y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người bạn tiếp xúc với BN1843 cho kết quả âm tính. Trong đêm nay, Bệnh viện sẽ tiến hành các bước truy vết và lấy mẫu xét nghiệm những bệnh nhân tiếp xúc gần với BN1843 trong phòng bệnh. Hiện tại, chưa có kết quả xét nghiệm hết những người tiếp xúc gần nên Bệnh viện tiến hành đóng cửa 02 khoa của Bệnh viện. Khi có kết quả xét nghiệm mà khả quan thì Bệnh viện sẽ thực hiện các bước tiếp theo với sự giúp đỡ của Viện Pasteur để người dân an tâm. Bác sĩ Chương cũng cho biết, qua trích xuất camera trong Bệnh viện thì số người tiếp xúc gần với BN1843 không nhiều, khoảng hơn 10 người. Theo đánh giá của Viện Pasteur, thời điểm BN1843 ghé Bệnh viện là trước hơn 02 ngày so với thời gian ủ bệnh, vì vậy khả năng lây bệnh cho những người BN1843 tiếp xúc ở Bệnh viện là rất thấp.

Theo binhduong.gov.vn​