Thứ 2, Ngày 29/07/2024, 16:00
Thông báo thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày 01/7/2024
29/07/2024
(BDIZA) – Ngày 02/7/2024, BHXH tỉnh Bình Dương ban hành Văn bản số 1330/BHXH-TST về việc thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày 01/7/2024

Theo đó:

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014; Bộ Luật Lao động năm
2019; Nghị định số 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; Nghị định số 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động;

BHXH tỉnh Bình Dương hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động, các đơn vị quản lý người chỉ tham gia BHYT, các Tổ chức dịch vụ thu (TCDV) thực hiện đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) kể từ ngày 01/7/2024 như sau:

a. Người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN

* Áp dụng mức lương cơ sở 2.340.000 đồng/tháng làm căn cứ tính
mức lương đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/7/2024 đối với:

- Người lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN thuộc đối tượng áp dụng mức lương cơ sở để tính đóng bảo hiểm.

- Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao
động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng: mức đóng hằng tháng vào
quỹ hưu trí và tử tuất bằng 22% của 02 lần mức lương cơ sở đối với người lao động
chưa tham gia BHXH bắt buộc hoặc đã tham gia BHXH bắt buộc nhưng đã hưởng
BHXH một lần.

* Thực hiện Nghị định số 74/2024/NĐ-CP về lương tối thiểu

- Mức lương tối thiểu áp dụng cho địa bàn tỉnh Bình Dương là mức lương
tối thiểu vùng I, cụ thể:

+ Mức lương tối thiểu tháng: 4.960.000 đồng/tháng.

+ Mức lương tối thiểu giờ: 23.800 đồng/giờ.

- Người sử dụng lao động có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn
có mức lương tối thiểu khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu quy định đối với địa bàn đó.

- Đối với người lao động đang hưởng lương theo các hình thức trả lương
khác (theo tuần, theo ngày, theo sản phẩm, lương khoán) thì mức lương đang trả
theo các hình thức trả lương này quy đổi theo tháng hoặc theo giờ không được thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ do Chính phủ quy định. Đơn vị sử dụng lao động thực hiện đóng BHXH theo mức lương tháng.

- Đối với các nội dung trả lương đã thỏa thuận, cam kết mà có lợi hơn cho
người lao động (như chế độ trả lương cho người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi qua học tập, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lươngtốithiểu và chế độ trả lương cho người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường) thì tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

* Mức đóng tối đa từ ngày 01/7/2024

- Mức tiền lương tháng tối đa để tính đóng BHXH, BHYT bằng 20 lần mức
lương cơ sở, là 2.340.000 đồng x 20 = 46.800.000 đồng.

- Mức tiền lương tháng tối đa để tính đóng BHTN bằng 20 tháng lương tối
thiểu, là 4.960.000 đồng x 20 = 99.200.000 đồng.

Lưu ý: Chậm nhất đến ngày 25/8/2024, các đơn vị sử dụng lao động phải
nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo lương tối thiểu mới (nếu có) kể từ tháng 7/2024. Quá thời hạn trên màđơnvịchưa điều chỉnh, cơ quan BHXH sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương đóng bảo hiểm bằng mức lương quy định mới đối với tất cả người lao động đang đóng mức thấp hơn. Cơ quan BHXH chỉ xác nhận quá trình đóng và giải quyết các chế độ khi đơn vị điều chỉnh lương đúng quy định.

b. Người tham gia BHXH tự nguyện

Mức thu nhập tháng người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn để tính mức đóng từ ngày 01/7/2024 cao nhất là 46.800.000 đồng/tháng (2.340.000 đồng/tháng x 20 lần).

c. Người chỉ tham gia BHYT

- Nhóm do ngân sách nhà nước đóng: từ ngày 01/7/2024 cơ quan BHXH
điều chỉnh mức đóng BHYT theo mức lương cơ sở 2.340.000 đồng/tháng.

- Nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng và nhóm tham gia theo hộ gia
đình: từ ngày 01/7/2024, mức đóng BHYT tính theo mức lương cơ sở 2.340.000
đồng/tháng. Trường hợp người tham gia đã đóng đủ tiền vào quỹ BHYT theo thời hạn sử dụng của thẻ và được cấp thẻ trước ngày 01/7/2024 thì cả người tham gia và ngân sách nhà nước không phải đóng bổ sung do tăng mức lương cơ sở đối với thời gian từ ngày 01/7/2024 mà người tham gia đã đóng BHYT.

Đề nghị các đơn vị thực hiện đúng hướng dẫn trên. Mọi trường hợp chậm
trễ làm ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ của người lao động, người tham gia đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

(Đính kèm file Văn bản số 1330/BHXH-TST: Tải về 1330BHXH.pdf)

Nguyễn Bảo Vinh