Tin Tức
Chủ Nhật, Ngày 02/02/2020, 07:00
Chống dịch bệnh nCoV: Quyết liệt, chủ động nhưng phải bình tĩnh, không gây hoang mang dư luận
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
02/02/2020
(BDIZA) - ​Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm giải đáp các thông tin và phổ biến, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh diễn ra vào sáng ngày 01-02 tại Hà Nội.
Tại điểm cầu Bình Dương, tham dự có ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, huyện, thị, thành phố.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Bình Dương

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện có 04 công dân Việt Nam bị lây nhiễm bệnh. Cụ thể, trên cả nước đã ghi nhận tích luỹ 153 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 06 trường hợp mắc, có 02 người Trung Quốc, 03 người Việt Nam có tiền sử đi về từ Vũ Hán, Trung Quốc và trường hợp mới nhất của nữ bệnh nhân tỉnh Khánh Hoà. Đây là nữ lễ tân tại khách sạn có tiếp xúc gần với 02 trường hợp người bệnh (người Trung Qu​ốc) ngày 17/01/2020.

Bên cạnh đó, 120 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm, đã loại trừ 28 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm; 49 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe. Hiện tại, Bình Dương chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc nCoV.

So với ngày 30/01/2020, tăng 11 trường hợp nghi ngờ, tăng 04 trường hợp mắc, đã loại trừ thêm 55 trường hợp, số trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm giảm 04 ca; tăng 06 trường hợp nghi ngờ tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe. 

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 08 giờ 30, ngày 01/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau: Tổng số trường hợp mắc 11.949 , trong đó tại lục địa Trung Quốc 11.791; tổng số trường hợp tử vong 259, trong đó tại lục địa Trung Quốc 259; tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc là 158.

26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc như sau: Thái Lan 19 trường hợp; Nhật Bản 17 trường hợp; Singapore 16 trường hợp; Hồng Kông, Trung Quốc 13 trường hợp; Hàn Quốc 11 trường hợp; Đài Loan, Trung Quốc 10 trường hợp; Úc 9 trường hợp; Malaysia 8 trường hợp; Ma Cao, Trung Quốc 7 trường hợp; Mỹ 7 trường hợp; Đức 7 trường hợp; Pháp 6 trường hợp; Việt Nam 6 trường hợp; Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất 4 trường hợp; Canada 4 trường hợp; Ý 2 trường hợp; Anh 2 trường hợp; Nga 2 trường hợp; Campuchia 1 trường hợp; Phần Lan 1 trường hợp; Ấn Độ 1 trường hợp; Nepal 1 trường hợp; Philippine 1 trường hợp; Sri Lanka 1 trường hợp; Thuỵ Điển 1 trường hợp; Tây Ban Nha 1 trường hợp.

Ngày 31/1/2020, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh do nCoV đang xảy ra tại Trung Quốc và các trường hợp mắc virus này tại các quốc gia khác là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.

Trước tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, Bộ đã triển khai nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gồm Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona; Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam vẫn được kiểm soát tốt. Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc cấm các tour du lịch và cấm nhập cảnh đối với người đến từ vùng có dịch, tăng cường quản lý người ra, vào cửa khẩu, đặc biệt là các cửa khẩu với Trung Quốc.

Đồng thời, các Bộ, ngành, địa phương cùng với Bộ Y tế xác định rõ tiêu chí vùng có dịch trong và ngoài nước để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế để có đề xuất với UBND tỉnh, thành phố về việc tạm thời cho học sinh nghỉ học.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị, Bộ đội Biên phòng thực hiện ngăn chặn người từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua các đường mòn, lối mở; Bộ Giao thông vận tải có biện pháp ngăn người từ vùng dịch vào Việt Nam; Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế, chính quyền địa phương thực hiện giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không tuân thủ các quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm hoặc trốn khỏi nơi cách ly, gây nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Bộ Y tế và các Bộ, ngành khuyến cáo người dân nên sử dụng khẩu trang đúng tiêu chuẩn khi tiếp cận đối tượng có nghi ngờ nhiễm nCoV, người về từ vùng có dịch, khu vực có nguy cơ cao và tại các cơ sở y tế; sử dụng các loại khẩu trang thông thường nơi công cộng góp phần tránh bụi và phòng, chống dịch bệnh.


Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên tinh thần chủ động, quyết liệt "luôn luôn đặt mức sẵn sàng, cao hơn mức bình thường" và là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.

Phó Thủ tướng đề nghị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương có tinh thần trách nhiệm, chủ động, không chỉ tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng mà còn vận động qua các tổ chức chính trị-xã hội, để người dân yên tâm tin tưởng, không dao động.

Đến nay, dịch nCoV chưa có thuốc đặc trị, do đó, công tác phòng, chống, tập trung nhận biết, cách ly cần được thực hiện nghiêm theo quy định của ngành Y tế. Đây là biện pháp căn bản cần tập trung thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

"Minh bạch toàn bộ thông tin về các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, trường hợp cách ly cộng đồng… để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có các giải pháp cùng tham gia phòng, chống dịch", Phó Thủ tướng nêu rõ. Bên cạnh đó, việc tập trung phòng, chống dịch nCoV nhưng không quên nhiệm vụ phòng, chống các dịch bệnh khác. Việc phun thuốc phòng, chống dịch chưa thể đặc trị virus nCoV nhưng có tác dụng kiềm chế sự phát triển của virus, đặc biệt không phát sinh dịch trong dịch; qua đó, hình thành thói quen tốt trong thực hành chống dịch; củng cố thói quen, phương thức của người dân, ngành Y tế, các cơ quan khi phòng, chống các loại dịch bệnh.

"Công tác phòng, chống dịch được thực hiện quyết liệt, trách nhiệm, chủ động nhưng phải bình tĩnh, không gây hoang mang trong dư luận", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng thực hiện có trách nhiệm, đưa các biện pháp cụ thể, quyết liệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc từ các cấp cơ sở để dịch bệnh được khống chế, không để lây lan trong cộng đồng.


binhduong.gov.vn

Lượt người xem:  Views:   2471
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
Audio
Tin Tức